อากาศหนาว เปิดแอร์ทำไมไม่เย็น

สวัสดีครับ ผมน้องเย็นเย็นจากสิทธิโชติแอร์ วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟังว่า อากาศหนาวเปิดใช้งานแอร์ แล้วทำไมไม่เย็น ?

อากาศหนาว เปิดแอร์ทำไมไม่เย็น
สารบัญ
  Add a header to begin generating the table of contents

  เพราะอะไร ? อากาศหนาวคอมเพลสเซอร์แอร์ถึงไม่ทำงาน

  คุณรู้หรือไม่ ว่า อากาศภายนอกห้องที่เราจะเปิดใช้งานเครื่องปรับอากาศนั้น เป็นสิ่งสำคัญมากๆต่อการทำงานของเครื่องปรับอากาศ ในบางครั้งอุณหภูมิภายนอกต่ำเช่น 18-23 องศาเซลเซียส แต่พี่ๆเปิดเครื่องปรับอากาศไว้ที่ 24 องศาเซลเซียส ซึ่งพี่ๆตั้งอุณหภูมิไว้สูงกว่าอากาศภายนอกห้อง คอมเพลสเซอร์เครื่องปรับอากาศจึงไม่ทำงาน เพราะเนื่องจาก อากาศภายนอกต่ำกว่าที่เราตั้งไว้ ตัวเซ็นเซอร์ของเครื่องปรับอากาศก็จะไม่สั่งงานให้คอมเพลสเซอร์แอร์ทำงาน นี้คือเหตุผลที่ทำไม อากาศหนาวแล้วเครื่องปรับอากาศจึงไม่ทำงาน

  เครื่องปรับอากาศทำหน้าที่อะไร

  เครื่องปรับอากาศของประเทศไทยส่วนใหญ่นั้น ถูกออกแบบมาเพื่อปรับอากาศที่ร้อนของภายในห้องที่ต้องการใช้งานให้มีอากาศเย็นขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วอุณหภูมิที่ปรับตั้งตามรีโมทจะอยู่ที่ 16- 31 องศาเซลเซียส ซึ่งขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานว่าต้องการให้เครื่องปรับอากาศ ปรับอากาศให้เย็นขนาดไหน

  อุณหภูมิที่เหมาะสมกับการเปิดใช้งานแอร์

  การเปิดใช้เครื่องปรับอากาศ อุณหภูมิที่เหมาะสม ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิอากาศ ที่พี่ๆต้องการ เช่น “อากาศวันนี้ร้อนจังเลย สูงถึง 30 องศาเซลเซียส แต่ฉันต้องการให้อุณหภูมิภายในห้องทำงานอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส พี่ๆก็ปรับตั้งอุณหภูมิที่รีโมทแอร์ให้อยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิที่ไม่เหมาะสมกับการเปิดแอร์ก็คือ อุณหภูมิที่ต่ำกว่าเครื่องปรับอากาศจะสั่งทำงานได้

  เครื่องปรับอากาศเหมาะกับใคร

  เครื่องปรับอากาศแบบทำความเย็น จะเหมาะสมกับผู้ใช้งาน ที่อยู่ในพื้นที่สภาพอากาศร้อน ซึ่งประเทศไทยส่วนใหญ่ อุณหภูมิจะอยู่ที่ 18-43 องศาเซลเซียส ซึ่งในขณะพื้นที่บาง พื้นที่อยู่ในช่วงหน้าร้อน อากาศจะร้อนมากถึง 45 องศาเซลเซียส ทำให้ต้องมีเครื่องปรับอากาศมาช่วยแก้ปัญหาคลายร้อนให้กับพี่ๆ แต่ในขณะเดียวกันนั้น สภาพอากาศต่ำพื้นที่หนาวเย็น เครื่องปรับกาศแบบทำความเย็นจึงไม่เหมาะสมที่จะใช้งาน

  ข้อเสียของการเปิดแอร์ ช่วงหน้าหนาว

  หลายครั้งที่ พี่ๆอาจจะพบเจอปัญหา อากาศภายนอกหนาว เปิดแอร์แล้วรู้อึดอัดไม่สบายตัว อาจเป็นเพราะ อุณหภูมิที่เครื่องปรับอากาศตั้งสูงกว่าภายนอกห้อง ทำให้เครื่องปรับอากาศนั้นทำอุณหภูมิสูงกว่าภายนอกห้อง จึงทำให้เกิดการอึดอัดแล้วไม่สบายตัว และอาจจะมีกลิ่นเหม็นอับออกมาด้วยครับ และที่สำคัญเครื่องปรับอากาศเหมาะกับกาศปรับอากาศให้เย็นขึ้น ถ้าอากาศเย็นอยู่แล้ว อย่าเปิดใช้งานเลยนะครับ ใช้พัดลมแทนดีกว่าประหยัดค่าไฟด้วย

  เกร็ดความรู้เรื่องแอร์

  เครื่องปรับอากาศส่วนมากในประเทศไทย จะเป็นเครื่องปรับอากาศแบบชนิดทำได้แต่ความเย็น แต่เครื่องปรับอากาศในต่างประเทศจะมีแบบทั้งทำความร้อนและทำความเย็น หรือ บางประเทศที่ไม่ต้องการทำความเย็นแต่ต้องการให้อากาศอุ่นจะใช้เป็นตัว Heater แทน

  ปรึกษาแอดมิน ที่สิทธิโชติแอร์