สาระความรู้

แอร์มีกี่ประเภท ประเภทไหน มีข้อดี ข้อเสีย อย่างไร

เครื่องปรับอากาศนั้นไม่ได้มีเพียงแค่ที่เราเคยเห็นหรือรู้จักเท่านั้น  ยังมีหลากหลายชนิดและหลายประเภท โดยหลักๆแล้ว ปัจจุบัน แอร์สามารถแบ่งได้ 6 ชนิดแอร์ใหญ่ๆ โดยแบ่งตามตำแหน่งใช้งาน/ติดตั้ง ซึ่งเครื่องปรับอากาศทั่วไปที่ใช้ตามบ้านเรือน และอาคารสำนักงานขนาดเล็กซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายตามท้องตลาด มี 6 ชนิดของแอร์คือ แบบติดผนัง, แบบตั้ง/แขวน, แบบตู้ตั้ง, แบบฝังเพดาน, แบบหน้าต่าง, แบบเคลื่อนที่ ซึ่งรายละเอียดของ เครื่องปรับอากาศแต่ละประเภทดังนี้เครื่องปรับอากาศนั้นไม่ได้มีเพียงแค่ที่เราเคยเห็นหรือรู้จักเท่านั้นการใช้เครื่องปรับอากาศต่างๆ ยังมีหลากหลายชนิดและสามารถแบ่งออกเป็นประเภทใหญ่ๆ  ได้ถึง 6 ประเภทเลยทีเดียว ทั้งนี้การจัดประเภทต่างๆ มีทั้งข้อดีและข้อเสียและเหมาะกับการใช้งานแบบไหนบ้าง

6 ประเภทแอร์ 6 types of air conditioners

แอร์แบบติดผนัง (WALL TYPE)

คือ เครื่องปรับอากาศที่มีขนาดเล็ก รูปทรงกระทัดรัด เหมาะสำหรับ ห้องที่เล็ก หรือห้องที่ไม่ยาวมาก เพราะการกระจายลมไม่ได้ไกลเท่าไหร่ มีการทำความเย็นที่เงียบกว่า แบบอื่นๆ จึงเหมาะ สำหรับห้องนอน ห้องรับแขก จนไปถึงห้องที่มีขนาดใหญ่ ที่ต้องการประหยัดพื้นที่

ข้อดี :มีรูปแบบที่ทันสมัย มีแบบสวยๆ ให้เลือกมากมาย ติดตั้งง่ายและทำงานเงียบกว่าเครื่องปรับอากาศชนิดอื่นๆ

ข้อเสีย : ไม่เหมาะกับงานหนัก เนื่องจากคอยล์เย็นมีขนาดเล็กส่งผลให้คอยล์สกปรก และอุดตันง่ายกว่าคอยล์ที่มีขนาดใหญ่กว่า

 

6 ประเภทแอร์ 6 types of air conditioners

แอร์แบบตั้งแขวน (CONVERTIBLR TYPE)

คือ เครื่องปรับอากาศที่เหมาะสำหรับห้อง ที่มีพื้นที่ตั้งแต่ขนาดเล็ก ไปจนถึงขนาดใหญ่ เช่น ห้องนอน สำนักงาน ร้านอาหาร ห้องประชุม โรงแรม ห้องจัดเลี้ยง ซึ่งการใช้งานนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของบีทียูนั่นเอง

ข้อดี :  สามารถเลือกการติดตั้งได้ทั้งพื้นและเพดาน รวมไปถึงมีการระบายลมที่ดี แต่จะมีเสียงดังในการทำงานนิดหน่อย

ข้อเสีย : ไม่มีรูปแบบให้เลือกมากนักเนื่องจากมอเตอร์ใหญ่จึงมีเสียงดังกว่าแบบติดผนัง

6 ประเภทแอร์ 6 types of air conditioners

แอร์แบบตู้ตั้ง (PACKAGE TYPE)

คือ เครื่องปรับอากาศ ที่มีลักษณะคล้ายตู้ มีขนาดสูง และมีกำลังลมที่แรง เหมาะกับบริเวณที่มีคนเข้าออกอยู่ตลอดเวลา เช่น ร้านค้า ร้านอาหาร

ข้อดี : ติดตั้งง่าย โดยสามารถตั้งกับพื้นได้เลย ไม่ต้องทำการยึดทำความเย็นได้เร็วเนื่องจากมีเส้นผ่านศูนย์กลางใบพัดลมที่ใหญ่ ซึ่งให้กำลังลมที่แรงกว่า

 

ข้อเสีย : เปลืองพื้นที่ใช้สอยเพราะมีขนาดใหญ่ อีกทั้งยังมีเสียงดังอีกด้วย

6 ประเภทแอร์ 6 types of air conditioners

แอร์แบบสี่ทิศทาง (CASSETTE TYPE)

คือ เครื่องปรับอากาศที่เน้นความสวยงามมากๆ โดยมีการซ่อนตัวแอร์ หรือฝังอยู่ใต้ฝ้าหรือเพดานห้องบริเวณต่างๆ เหมาะสำหรับห้องที่ต้องการเน้นความสวยงามและการตกแต่ง โดยที่ต้องการให้เห็นเครื่องปรับอากาศน้อยที่สุด แต่ข้อเสียคือการดูแลรักษาที่ยาก

ข้อดี : มีความสวยงามและประหยัดพื้นที่ โดยสามารถทำตู้เพื่อซ่อนเครื่องปรับอากาศเอาไว้ได้หรือสามารถฝังเอาไว้บนเพดาน

ข้อเสีย : ติดตั้งค่อนข้างยาก เนื่องจากต้องทำการฝังเข้าตู้ หรือเพดานห้องการดูแลรักษาทำได้ไม่ค่อยสะดวก

6 ประเภทแอร์ 6 types of air conditioners

แอร์แบบเปลือย (CONCEALED TYPE)

แอร์เปลือย แอร์ซ่อนใต้ฝ้า หรือ Ceiling Concealed Type เป็นแอร์ที่มีเฉพาะตัวเครื่องฝังอยู่ในฝ้าเพดาน สามารถนำติดตั้งที่บ้านหรือสำนักงาน โดยที่แอร์เปลือยเป็นแบบต่อท่อลมเบาจึงเหมาะกับพื้นที่ตั้งแต่ขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ ตามกำลังลม

ข้อดี : สวยงาม ดูเรียบสวยงาม ไม่เห็นตัวแอร์โดยสามารถทำตู้ซ่อน หรือ ฝังเรียบไว้บนเพดานห้อง

ข้อเสีย : ติดตั้งยาก การดูแลรักษาที่ยากกว่าแบบอื่นเนื่องจากต้องทำการฝังเข้าตู้ หรือเพดานห้อง 

6 ประเภทแอร์ 6 types of air conditioners

แอร์แบบเคลื่อนที่ (PORTABLE TYPE)

คือ เครื่องปรับอากาศที่สะดวกสบายสามารถเคลื่อนย้ายได้และเหมาะกับห้องที่ค่อยข้างมีขนาดเล็กไปจนถึงห้องที่ขนาดปานกลางซึ่งไม่ต้องติดตั้งให้เสียเวลาเพียงเสียบปลั๊กก็สามารถใช้ได้เลย ที่สำคัญสามารถปรับเปลี่ยนพื้นที่จัดวางได้เพียงแค่เลื่อนหรือเข็นเท่านั้น นับว่าสะดวกสบายเป็นอย่างมาก

ข้อดี : ขนาดกะทัดรัดไม่ต้องติดตั้งสามารถเข็นไปได้ใช้ได้ทุกพื้นที่ ทั้งในห้อง และกลางแจ้ง

ข้อเสีย : ใช้ได้กับห้องที่มีขนาดใหญ่ไม่มากประสิทธิภาพการทำความเย็นต่ำกว่า เนื่องจากเป็นระบบเปิดเมื่อนำไปใช้กลางแจ้ง

เครื่องปรับอากาศ หรือเรียกเป็นภาษาพูดว่า แอร์ (อังกฤษ : A/C, Aircon, Air conditioner)

คือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้สำหรับปรับอุณหภูมิของอากาศในเคหสถาน เพื่อให้มนุษย์ได้อาศัยอยู่ในที่ที่ไม่ร้อนหรือไม่เย็นจนเกินไป หรือใช้รักษาภาวะอากาศให้คงที่หรือเพื่อจุดประสงค์อื่น เคหสถานในเขตศูนย์สูตรหรือเขตร้อนชื้นมักมีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศเพื่อลดอุณหภูมิให้เย็นลง ตรงข้ามกับในเขตอบอุ่นหรือเขตขั้วโลกใช้เพื่อเพิ่มอุณหภูมิให้สูงขึ้นอาจเรียกว่าเครื่องทำความร้อน หรือ ฮีตเตอร์ (heater)  เครื่องปรับอากาศมีทั้งแบบติดผนัง สำหรับที่พักอาศัย แบบแขวนใต้ฝ้า แบบตั้งแขวน แบบฝ้งฝ้า 4 ทิศทาง และแบบซ่อนในฝ้าต่อท่อลม ทำงานด้วยหลักการการถ่ายเทความร้อน กล่าวคือ เมื่อความร้อนถ่ายเทออกไปข้างนอก อากาศภายในห้องจะมีอุณหภูมิลดลง เป็นต้น และเครื่องปรับอากาศอาจมีความสามารถในการลดความชื้นหรือการฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ด้วย

วิธีใช้เครื่องปรับอากาศให้ประหยัดพลังงานและคุ้มค่า

  • ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศที่ใช้เป็นประจำ เพื่อให้การระบายความร้อนทำได้สะดวก 
  • การลดความร้อนผ่านผนัง ผนังกระจกควรป้องกันความร้อนโดยใช้เครื่องบังแดดภายในอาคาร
  • ปลูกต้นไม้หรือสร้างที่บังแดดเพื่อให้ร่มเงาแก่ผนังห้อง
  • การลดความร้อนผ่านหน้าต่าง หน้าต่างควรมีเฉพาะทิศเหนือหรือทิศใต้ของอาคาร
  • การลดความร้อนผ่านพื้น หากเป็นพื้นไม้ควรอุดช่องระหว่างไม้ให้สนิท แอร์จะได้ไม่รั่วออกไปจัดพื้นที่ในห้องซึ่งไม่ได้ใช้งานประจำ
  • พยายามใช้แสงธรรมชาติช่วยส่องสว่างภายในอาคาร ควรปิดไฟที่ไม่จำเป็น ภายในอาคารควรใช้สีอ่อน ช่วยการสะท้อนแสงทำให้ใช้ดวงไฟน้อยลง อุปกรณ์ที่ให้ความร้อนควรใช้นอกห้อง